Banner mobi Logo

Hotline tư vấn:
0978.309.293

google.comtiwtter.comyoutube.com
25/18 LÊ NGÃ, PHÚ TRUNG, TÂN PHÚ, TP HCM
TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TAI BIẾN TẠI NHÀ

Các giai đoạn của tập vật lý trị liệu sau tai biến

1.Giai đoạn đầu:

 

 Lúc này bệnh nhân còn yếu nên hướng dẫn người bệnh tập các động tác nhẹ, đều đặn, vận động tốt chân tay hoặc phần thân bị liệt.

 

 

 

Bệnh nhân Ngô Đức Lâm được tập vật lý trị liệu sau tai biến tại nhà

- Tập lăn sang 2 bên: Để bệnh nhân nằm ngửa, hộ lí hoặc người nhà giúp bệnh nhân nâng chân, tay bên liệt, sau khi nâng được chân lên thì tiếp tục làm động tác đưa ra phía trước, sau đó lăn người bệnh sang bên lành. Việc tập luyện động tác này lặp đi lặp lại hàng ngày.

 

- Tập vận động vai, tay: Đặt bệnh nhân nằm ngửa, 2 tay chạm nhau, giữ cánh tay thẳng, đưa 2 tay ra phía trước, sau đó tiếp tục đưa cao lên đầu, rồi đưa xuống phía chân, cố gắng đưa càng xa càng tốt.

 

- Tập bên liệt: Dồn trọng lượng cơ thể bên liệt, để bệnh nhân nằm ngửa, 2 gối gập lại, 1 người giữ chân liệt cho bệnh nhân, tránh để bệnh nhân đổ. Bệnh nhân từ từ nâng chân bên liệt, qua khỏi mặt giường, lặp đi lặp lại động tác này để trọng lượng dồn sang bên liệt giúp mềm cơ và tăng cường tuần hoàn phần thân liệt.

                                                           tập vật lý trị liệu tại nhà

2. Giai đoạn sau:

 

Khi giai đoạn đầu người bệnh nên tiếp tục tập luyện ở nhiều tư thế như: ngồi, nằm, đứng, đi… Có thể tập luyện kết hợp tập chuyển tư thế từ nằm sang quỳ chống tay, tập đứng lên. Chú ý thở sâu trong lúc tập. Các bài tập cần chú ý tránh tình trạng co cứng cơ cho bệnh nhân.

 

Các bài tập giúp phòng ngừa co rút khớp vai, khuỷu tay, cổ tay ngón tay bị co rút

 

Phòng ngừa co rút khớp vai: bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay 2 bên vào nhau, ngón cái bên liệt ở ngoài ngón cái bên lành. Duỗi thẳng 2 tay ra trước, đưa 2 tay lên quá đầu cho đến khi 2 tay chạm vào mặt giường rồi đưa tay xuống phía chân.

 

Các bài tập phòng ngừa khuỷu tay, cổ tay và ngón tay bị co rút

Bài tập 1: Giúp bệnh nhân đứng cạnh bàn, cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Xoay ngửa lòng bàn tay và áp lòng bàn tay xuống mặt bàn. Duỗi thẳng 2 tay, ngả người về phía trước để dồn trọng lượng lên 2 tay cho tới khi khớp cổ tay duỗi tối đa.

 

Bài tập 2: bệnh nhân ngồi. Dùng tay lành làm duỗi các ngón tay bên liệt và làm duỗi cổ tay rồi đặt xuống mặt giường cạnh thân. Dùng tay lành giữ khớp khuỷu bên liệt duỗi thẳng và nghiêng người sang bên liệt để dồn trọng lượng lên tay liệt.

 

Bài tập 3: Cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Đưa 2 bàn tay lên sát cằm, dùng lực của bàn tay làm duỗi tối đa cổ tay bên liệt. Có thể tựa vào má và cằm rồi giữ yên trong thời gian lâu.

 

Phòng ngừa co cứng chân ở tư thế duỗi: bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Co 2 gối lại và vòng 2 tay qua 2 gối. Kéo 2 gối về phía ngực và nâng đầu lên. Sau đó, trở về vị trí ban đầu.

 

Phòng ngừa co rút gân gót và gấp ngón chân: dùng một cuộn băng thun đặt dưới ngón chân bên liệt. Đứng lên, bước chân lành ra phía trước, phía sau. Bệnh nhân có thể vịn vào một chỗ nếu đứng chưa vững.

 

Sản phẩm giúp hỗ trợ phục hồi di chứng sau tai biến và phòng bệnh tái phát

Ngoài các bài tập trên, người bệnh nên giữ tinh thần vui vẻ, tránh căng thẳng, người nhà không gây áp lực cho người bệnh. Người nhà luôn tạo không khí thoải mái, giúp bệnh nhân tự tin, chăm chỉ luyện tập, tinh thần cầu tiến để kiên trì với các bài tập hàng ngày. Chế độ ăn và sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng rất quan trọng.

 

Hiện nay, để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não, nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ đã được khẳng định qua những nghiên cứu khoa học mà đi đầu là thực phẩm chức năng Nattospes. Với thành phần chính là enzym nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men giúp làm giảm độ nhớt, độ dính của máu, ổn định huyết áp, Nattospes có tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não ở bệnh nhân tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị, cải thiện di chứng của bệnh và ngăn chặn tái phát.

Chia sẻ:

LÝ DO BẠN NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

 Ktv nhiệt tình chu đáo, tận tâm

Có nhiều kinh nghiệm trong ngành vltl

Cảm Thông chia sẻ với người bệnh

Phương pháp điều trị tối ưu nhất

Phục vụ tại nhà tận tâm đúng chuyên môn

KTV - VLTL TƯ VẤN 24/7 0978.309.293

reset_capcha
Hỗ trợ trực tuyến
0978.309.293

Email: phamvanhuynh9x@gmail.com

google.com tiwtter.com youtube.com
Copyrights © 2019 VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ . Designed by Nina
  • Online: 7|
  • Tuần: 173|
  • Tháng: 1401|
  • Tổng truy cập: 26967
zalo

tập vật lý trị liệu tại nhà

tập vật lý trị liệu tại nhà tphcm

tập vật lý trị liệu tại nhà hồ chí minh